Để con có một cuộc sống hạnh phúc, cha mẹ cần làm gì?

Ngày đăng: 09/02/2022

Con trẻ rất đơn giản. Niềm hạnh phúc của con chính là cha mẹ. Vì vậy, là cha mẹ, chúng ta cần học hỏi, trau dồi mỗi ngày để mang đến những điều tốt nhất cho con của mình, khiến con hạnh phúc hơn, sống một cuộc đời ý nghĩa.

🌺 Cho con một gia đình hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc là nơi có các thành viên quan tâm, yêu thương nhau vô điều kiện. Bầu không khí gia đình có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con.

Trẻ được lớn lên trong một gia đình có cha mẹ hạnh phúc thường sẽ bình an từ trong tâm hồn. Và khi có đủ sự bình an, con sẽ thêm tự tin, phát triển vượt trội, bay cao bay xa ra thế giới rộng lớn, rất dễ thành công và hạnh phúc. Hơn thế, trẻ sẽ biết yêu thương hơn, và đối đãi với những người xung quanh bằng một tình cảm chân thành, bởi lẽ nhận gì thì sẽ cho đi điều đó.

🍀 Nếu trẻ sống trong một gia đình không hòa thuận, cha mẹ thường cãi vã, con không cảm nhận được yêu thương thì trẻ sẽ cảm thấy cô đơn, buồn bã trong chính căn nhà của mình. Điều đó có thể khiến con trở nên trầm lặng hơn, bất an, tự ti, dễ có xu hướng làm tổn thương người khác khi lớn lên bởi con không biết cách nên yêu thương người khác như thế nào là đúng mực.

Như vậy, để con hạnh phúc, cha mẹ cần cho con một gia đình thực sự hạnh phúc, nơi đó có cha mẹ yêu thương, quan tâm nhau và cùng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con của mình.

🌺 Cùng nhau dành thời gian chất lượng cho con

🍀 Trong cuộc sống với nhiều bộn bề lo toan, chúng ta thường vô tình bị cuốn theo guồng quay của công việc, ít dành thời gian cho con. Bạn biết không, con trẻ rất cần cha mẹ và tuổi thơ con trôi qua rất nhanh và không quay lại lần hai. Vì vậy, bạn nên biết cân đối giữa công việc và gia đình để ở bên con nhiều nhất có thể.

🍀 Dành thời gian bên con để cùng con làm những điều ý nghĩa. Chẳng hạn như, thường xuyên cùng nhau ăn những bữa cơm gia đình ấm cúng, tham gia giờ sinh hoạt chung của gia đình. Điều này không chỉ giúp trẻ hạnh phúc mà còn là tiền đề hình thành nên nhân cách tốt, tạo lập thói quen gắn kết và quan tâm đến mọi người.

🍀 Bên cạnh đó, cha mẹ cùng con đọc sách, nghe nhạc, chơi trò chơi, đưa con đi dạo, đi du lịch... vừa giúp con vui vẻ, hạnh phúc, viết lên cho con một ký ức tuổi thơ thật đẹp, vừa dạy cho con những điều hay lẽ phải làm vốn sống cho con mai sau.

🌺 Khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến riêng

Trong một gia đình ở phương Tây nhất là Hà Lan, tất cả mọi người kể cả những người trẻ nhất đều có tiếng nói riêng. Và mặc dù việc cố gắng thương lượng với một đứa trẻ 3 tuổi có thể khá mệt mỏi nhưng các bà mẹ phương Tây tin rằng việc này sẽ dạy những đứa trẻ sẵn sàng nói lên tiếng nói riêng và thể hiện những gì chúng muốn một rõ ràng nhất.

Cha mẹ phương Tây cũng luôn cố gắng đưa ra các quy tắc ứng xứ với con cái. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên phải vật lộn với việc con trẻ dành quá nhiều thời gian xem TV, bạn có thể nói chuyện để con chọn khoảng thời gian giới hạn mỗi ngày cho việc xem TV hay chơi điện thoại.

🌺 Tạo ra luật lệ riêng trong gia đình

Điều quan trọng tạo nên giá trị trong việc nuôi dạy con cái của người phương Tây là lập nên những thói quen hàng ngày. Thói quen sẽ giúp cha mẹ kiểm soát được hoạt động của con cái hiệu quả hơn. Ví dụ như khi có lịch trình nghiêm ngặt, trẻ sẽ biết khi nào nên ăn, đi ngủ hay chơi với bạn bè.

Bằng cách này, bố mẹ sẽ cảm thấy ít bị rắc rối hơn vì con sẽ không đòi ăn hay ngủ vào những lúc bố mẹ đang bận. Nó cũng giúp xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Về việc ăn uống, người phương Tây thực sự coi trọng những bữa ăn gia đình. Họ không cố gắng bắt trẻ ăn rau vào bữa tối hay cắt giảm các thực phẩm chứa nhiều chất béo. Đối với họ, bữa ăn gia đình là điều thiêng liêng vì họ có thể gắn kết nhau qua những cuộc trò chuyện, từ đó các thành viên sẽ trở nên thấu hiểu và gần gũi nhau hơn

🌺 Không tạo sức ép lên con trẻ.

Ở nhiều quốc gia, cha mẹ thường đặt áp lực và kỳ vọng lên con trẻ. Nhưng với phụ huynh phương Tây, họ chỉ muốn con cái được là chính mình.

Với họ, thế giới có quá nhiều điều thú vị và tươi đẹp đến mức trẻ chẳng cần phải học hỏi thêm điều gì lớn lao nữa. Họ chỉ cần con mình biết bò, đi và nói chuyện khi chúng sẵn sàng. Họ không muốn tạo thêm nhiều áp lực, chỉ cần nhiều tình yêu và sự tương tác.

Cha mẹ Hà Lan cũng không dạy trẻ trước bảng chữ cái. Trường mầm non phải là nơi trẻ được thỏa sức vui chơi và không phải tham gia nhiều lớp học thêm sau giờ học. Thậm chí, phần lớn trẻ còn không có bài tập về nhà.

Bất chấp những điều tưởng như không đề cao giáo dục, Hà Lan vẫn là quốc gia có nền giáo dục tốt thứ 3 thế giới chỉ sau Phần Lan và Singapore. Lý giải điều này là do môi trường không căng thẳng đã tạo nên sự lành mạnh và thúc đẩy trẻ em đến trường vui vẻ hơn.

🌺 Để trẻ tự khám phá thế giới theo cách của riêng mình

Cách dạy con của cha mẹ phương Tây là luôn giữ sự cân bằng giữa việc quan tâm và để trẻ tự lập. Phụ huynh không quá cố giữ con mình an toàn trước các hiểm nguy của thế giới bên ngoài. Thay vào đó, họ tin rằng trẻ cần tự chơi càng nhiều càng tốt mà không cần sự can thiệp quá mức từ cha mẹ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người Hà Lan không lo lắng cho con. Nhưng thay vì cố gắng kiểm soát mọi thứ, họ trang bị cho con nhiều kỹ năng từ khi còn rất nhỏ. Chẳng hạn, từ năm 2 tuổi, khi mới biết đi, trẻ đã được dạy các quy tắc giao thông cơ bản. Đến năm 5 tuổi, tất cả trẻ đã có chứng chỉ bơi lội.

🌺 Không bao giờ quên đi hạnh phúc của chính mình

Cha mẹ hạnh phúc sẽ tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc – điều này có thể áp dụng cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng nó đặc biệt đúng với người Hà Lan. Ở đây, các bà mẹ có cái nhìn thực tế hơn về việc làm cha mẹ và hiểu rằng con cái không cần phải cố trở nên hoàn hảo.

Phụ nữ Hà Lan cũng có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hầu hết họ làm việc bán thời gian để không chỉ dành nhiều thời gian cho con cái mà còn dành cả thời gian cho bản thân. Điều này mang lại cho họ sức khỏe tốt và cảm xúc tự tin hơn.

🌺 Cùng nhau tiếp nhận tri thức để nuôi dạy con tốt nhất

Nuôi dạy con không có công thức chung cho tất cả. Mỗi trẻ sẽ có đặc điểm tính cách khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần học hỏi không ngừng cùng với sự trách nhiệm, bao dung để thấu hiểu và đủ tri thức để nuôi dạy con đúng cách, cũng như làm những điều tốt đẹp nhất cho con của mình.

🌷 Ba mẹ nhớ nhé, niềm hạnh phúc của con chính là cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần vui vẻ, bình yên, đối xử với nhau và mọi người chan hòa, cùng nhau là ba mẹ chín chắn để nuôi dạy con thì các con mới thật sự hạnh phúc.

=================

Cùng Yummy cho con những khởi đầu trọn vẹn yêu thương ba mẹ nhé !

COLOSMOM YUMMY: Mẹ Sành Điệu, Con Khỏe Mạnh & Thông Minh

☎ Hotline: 0966.99.7675

♻️ Website: https://colosmom.vn.

♻️ Shopee: Shopee.vn/colosmomyummy

hoặc Shopee.vn/colosmomyummy6868

♻️Youtube:https://www.youtube.com/watch?v=3dIdlbndDQo

Viết bình luận của bạn: