Vai trò của chất xơ FOS và GOS có trong Yummy với hệ tiêu hóa của trẻ

Ngày đăng: 27/12/2021

Trong các dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ, chất xơ GOS và FOS thuộc Prebiotics là chất xơ không chỉ bảo vệ sức khỏe đường ruột, phòng chống táo bón cho trẻ, mà còn duy trì cân nặng hợp lý, giúp bé tăng trưởng ổn định về mọi mặt trong những năm tháng đầu đời.

Hệ tiêu hóa của con người là một bộ máy tuyệt vời chứa rất nhiều chủng loại vi khuẩn với một số lượng cực lớn. Ước tính có khoảng 1 trăm ngàn tỷ vi khuẩn (từ khoảng 400 chủng loại khác nhau) cộng sinh trên cơ thể người (nhiều gấp 10 lần tổng số tế bào cấu tạo nên cơ thể người). Trong số những vi khuẩn này, có những loại có hại cho sức khỏe vì chúng sản xuất độc tố và những chất có khả năng gây ung thư. Bên cạnh đó những loại vi khuẩn khác lại có lợi cho sức khỏe như Lactobacillus và Bifidobacteria được đánh giá là cư dân tốt bụng của đường tiêu hoá. Hai loại vi khuẩn này có nhiều lợi ích như ức chế sự tăng trưởng của những vi khuẩn gây hại, cải thiện hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thu và góp phần tổng hợp các vitamin nhóm B. Đây là loại vi khuẩn chiếm ưu thế ở trẻ sơ sinh, khi bước qua giai đoạn ăn dặm, số lượng vi khuẩn có lợi này bắt đầu giảm dần và bắt đầu thời kỳ trẻ rất dễ bị các rối loạn tiêu hóa.

Sở dĩ cơ thể chúng ta vẫn an nhiên sống hoà bình, khoẻ mạnh với bao nhiêu là vi khuẩn do trong điều kiện bình thường luôn có sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn tốt và xấu. Khi trạng thái cân bằng này bị phá vỡ, một số chủng loại vi khuẩn xấu trong hệ khuẩn chí kể trên có thể vượt trội gây hại cho cơ thể. Nhằm duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn có ích của đường tiêu hoá, các nhà dinh dưỡng đã đưa ra 2 cách can thiệp: bổ sung trực tiếp vi khuẩn sống (probiotics) hoặc bổ sung chất kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn này (prebiotics cụ thể như Innulin, FOS, GOS) để tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Chất xơ hoà tan (FOS) là gì?

Chất xơ hòa tan (FOS) là loại chất có tính mềm, dính. Chúng có nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ như: ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất này có nhiều trong cà rốt, chuối, bơ, rau mồng tơi, sữa bột,...

Chất GOS là gì?

Chất xơ GOS (Galacto-oligosaccharides), là một prebiotic có nguồn gốc từ động vật. Theo đó, khi cơ chế chuyển hóa enzyme của Lactose (chất thường hiện diện chủ yếu trong sữa bò) diễn ra sẽ dẫn đến sự xuất hiện của chất GOS. Vì vậy, cấu trúc hóa học của GOS chính là chuỗi liên kết chặt chẽ giữa Galactose và Lactose.

Tác dụng của FOS và GOS đối với hệ tiêu hóa của trẻ.

1. Thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn.

Các nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng, chất xơ GOS và FOS không chỉ tăng sinh các kháng thể có lợi cho hệ tiêu hóa như Bifidobacteria, Lactobacilli, mà còn cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp bé tăng trưởng nhanh chóng về mọi mặt.

2. Điều trị táo bón.

Với hệ tiêu hóa non nớt trong những năm tháng đầu đời, việc hấp thụ các dòng sữa có tính nóng hay chứa các thành phần như dầu cọ, sẽ gây ra táo bón và tình trạng phân cứng ở trẻ. Đó cũng là lý do tại sao chất xơ GOS và FOS được ứng dụng trong công nghệ sản xuất sữa để thúc đẩy quá trình lên men tại hệ tiêu hóa, tăng tần suất đi ngoài, đồng thời làm phân mềm và xốp hơn.

3. Tăng cường phản ứng miễn dịch.

Chất GOS và FOS còn hỗ trợ tăng cường phản ứng miễn dịch trong đường ruột của trẻ. Cụ thể, khi được hấp thụ vào cơ thể, GOS và FOS sẽ kích hoạt cơ chế sản sinh các kháng thể để cạnh tranh với sự tấn công của các vi khuẩn có hại. Từ đó, giúp tăng cường đề kháng khỏe mạnh cho bé cũng như ức chế sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella Typhimurium và Clostridia (Vốn là các vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa).

4. Cải thiện nhu động ruột.

GOS và FOS còn là chất xơ giúp cải thiện tốt nhu động ruột. Theo đó, dung nạp sữa có chứa GOS và FOS sẽ giúp vận chuyển phân nhanh chóng và tăng khối lượng phân đi ngoài. Ngoài ra, GOS và FOS còn giúp lượng phân trở nên rắn chắc hơn trong trường hợp phân lỏng nhờ đặc tính hấp thụ nước.

5. Kiểm soát cân nặng hợp lý.

Tập thói quen cho trẻ ăn nhiều rau củ quả khi còn bé sẽ góp phần nâng cao sức khỏe tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi trong các loại thực phẩm xanh luôn tồn tại hàm lượng GOS và FOS dồi dào, không chỉ giúp trẻ phòng tránh rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy... mà còn hỗ trợ duy trì tốt cân nặng trong mức kiểm soát.

6. Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Bên cạnh bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, GOS và FOS còn tăng khả năng hấp thụ các khoáng chất có lợi, điển hình như Canxi. Nhờ đó, các sản phẩm sữa chứa thành phần GOS và FOS sẽ vừa cải thiện hệ tiêu hóa vừa phát triển hệ xương, răng cứng cáp, tăng trưởng ổn định chỉ số về chiều cao cho trẻ sơ sinh.

Với những lợi ích tuyệt vời của FOS và GOS có trong Colosmom Yummy mang lại. Mẹ có thể yên tâm hệ tiêu hóa của trẻ được bảo vệ tuyệt đối. Giúp bé thoát khỏi cảnh táo bón gây ám ảnh.

Hotline tư vấn sản phẩm :0966.997675.

Link mua hàng chính hãng mẹ vui lòng đặt ngay tại đây

 

 

Viết bình luận của bạn: