Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ

Ngày đăng: 22/10/2021

Ngoài yếu tố di truyền và lượng hormone trong cơ thể thì dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với chiều cao của mỗi người. Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao hiệu quả thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà Colosmom Yummy chia sẻ dưới đây.

1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với chiều cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng mang tính chất quyết định chiều cao, đặc biệt là ở trẻ em. Bởi nghiên cứu cho thấy, chiều cao của một người được quyết định bởi 23% yếu tố di truyền, 32% chế độ dinh dưỡng, 22% do rèn luyện và còn lại là do một số tác nhân khách quan như môi trường sống, tâm trạng, giấc ngủ,…

Điều này cho thấy, việc xây dựng và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ mang đến một cơ thể khỏe mạnh mà còn cải thiện chiều cao tích cực. Đó là lý do bạn cần chú trọng đến thực đơn ăn uống hàng ngày, đảm bảo kết hợp đầy đủ và hài hòa cả về số lượng lẫn chất lượng các nhóm chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp quá trình tạo xương sụn diễn ra thuận lợi hơn, nhờ đó, phát triển chiều cao tốt hơn.

2. Chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao theo độ tuổi

Nhiều người quan niệm muốn cao lớn thì chỉ cần tập trung bổ sung canxi. Thực ra, quan điểm này đúng, nhưng chưa đủ. Bởi để cao lớn và khỏe mạnh thì rất cần một chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao hợp lý. Nhưng như thế nào là hợp lý? 

Trẻ nhỏ từ 1 - 9 tuổi

Đối với trẻ dưới 6 tháng thì sữa mẹ là nguồn thức ăn chính. Nhưng từ 6 tháng trở đi, đặc biệt là trên 1 tuổi, sữa không còn là chính, thay vào đó, bé đã bắt đầu ăn nên bạn hãy chú trọng vào thực đơn để có thể cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất để tốt cho sự phát triển chiều cao.

Ngoài thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây,… thì bạn cần lưu ý đến việc bổ sung canxi cho các giai đoạn này. Liều lượng canxi theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày.

  • Từ 7 - 12 tháng tuổi: 400mg/ngày.

  • Từ 1 - 3 tuổi: 500mg/ngày.

  • Từ 4 - 6 tuổi: 600mg/ngày.

  • Từ 7 - 9 tuổi: 700mg/ngày.

Trẻ trong độ tuổi dậy thì

Đây là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển chiều cao, đồng thời, cũng là lúc trẻ cần rất nhiều năng lượng, vì thế, cần đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao lúc này. 

Cụ thể, ngoài 3 bữa chính với đầy đủ 4 nhóm chất: Đạm, béo, đường bột và vitamin, khoáng chất, bạn cần bổ sung thêm 2 - 3 bữa phụ từ sữa và trái cây. Chế độ này sẽ đảm bảo đủ năng lượng để trẻ hoạt động tốt các sinh hoạt hàng ngày. Hãy xây dựng thực đơn ăn uống làm sao để mỗi ngày cung cấp đủ 1.000 - 1.200mg canxi, 60 - 70mg đạm, 40 - 50mg chất béo và lượng đường bột, vitamin phù hợp với nhu cầu. 

Từ sau tuổi dậy thì đến 25 tuổi

Sau tuổi dậy thì thì quá trình phát triển chiều cao sẽ bị chậm lại, muốn cải thiện chiều cao phải tập trung mạnh vào những nhóm chất như canxi, collagen type II, protein, vitamin D,… Do đó, hãy bổ sung nhiều thực phẩm tôm, cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc,… kết hợp với chế độ luyện tập, vận động từ 90 - 120 phút/ngày để cơ thể gia tăng sản xuất hormone tăng trưởng, từ đó, cải thiện chiều cao tích cực. 

3. Những thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao

Bạn hoàn toàn có thể can thiệp vào chế độ dinh dưỡng để cải thiện và thúc đẩy sự phát triển của chiều cao. Dưới đây là những thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao hiệu quả.

Sữa và chế phẩm từ sữa 

Không phải ngẫu nhiên mà sữa được coi là “thực phẩm vàng” của trẻ em, kể cả trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi dậy thì. Bởi sữa rất giàu canxi, vừa thúc đẩy phát triển chiều cao, vừa giúp xương thêm chắc khỏe.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A và protein dồi dào trong sữa còn có vai trò gia tăng khả năng hấp thụ canxi và giúp tăng trưởng các tế bào trong cơ thể. Đây chính là lý do nên uống 2 - 3 ly sữa mỗi ngày để tốt cho chiều cao và hệ xương khớp.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Colosmom Yummy sẽ giúp bố mẹ tăng chiều cao tối đa cho bé. Chúc các bé thật cao lớn và khỏe mạnh!