Bổ sung lợi khuẩn giúp trẻ sinh mổ tăng đề kháng

Ngày đăng: 27/10/2021

Probiotic (lợi khuẩn) và Prebiotic (chất xơ thức ăn của lợi khuẩn) góp phần giúp trẻ sinh mổ hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột, tăng sức đề kháng.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trẻ sinh mổ thường gặp hiện tượng “phổi ướt” (phổi ứ nước ối), mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hệ miễn dịch yếu hơn trẻ sinh thường… Đặc điểm này khiến việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ cần được chú trọng hơn, nhằm giúp trẻ sớm hoàn thiện hệ vệ sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh có thể bổ sung Probiotic và Prebiotic.

Probiotic – lợi khuẩn quan trọng tại đường ruột

Probiotic được Giáo sư người Nga Elie Metchnikoff, từng đoạt giải Nobel Y học năm 1908, nghiên cứu và đưa ra những khái niệm đầu tiên về lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người. Đến năm 2001, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO) đã mở hội thảo khoa học toàn cầu về Probiotic, tạo tiền đề cho nhiều nghiên cứu về lợi khuẩn ra đời.

Các chuyên gia ngành miễn dịch học tại Đại học Y Milano (Italy) cũng phát hiện cơ thể có 100.000 tỷ lợi khuẩn và hại khuẩn, nhiều gấp 10 lần tế bào người. Chúng tập trung ở đường ruột – nơi có đến 2 kg vi khuẩn. Lợi khuẩn chiến đấu với hại khuẩn, hoạt hóa hệ thống tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể. Vì vậy, đường ruột quyết định đến 70-80% sức đề kháng. Nếu hệ vi sinh đường ruột duy trì tình trạng cân bằng (85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn), hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh, hệ miễn dịch sẽ “kiên cố” hơn.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, trẻ sinh tự nhiên sẽ đạt tỷ lệ cân bằng này, nhờ thừa hưởng lợi khuẩn dồi dào từ ống dẫn sinh của mẹ và sữa mẹ. Ngược lại, trẻ sinh mổ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột (thiếu hụt lợi khuẩn nhưng hại khuẩn lại gia tăng) do không đi qua ống dẫn sinh của mẹ và mẹ sau mổ thường chậm cho bú, ít sữa. Bé sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hệ miễn dịch hoạt động ổn định. Nhưng ở bé sinh mổ, quá trình này bị kéo dài, có thể cần tới 6 tháng, nên các bé dễ bị các bệnh lý miễn dịch dị ứng như viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn, chàm sữa, nhiễm trùng…

“Bổ sung lợi khuẩn là cách hữu hiệu để bù đắp thiệt thòi cho trẻ sinh mổ. Probiotic là những lợi khuẩn tốt cho đường ruột của trẻ. Có nhiều loại vi khuẩn có lợi, ví dụ Bifidobacterium – một loại lợi khuẩn rất quan trọng. Có hơn 400 chủng Bifidobacterium khác nhau, trong đó nổi bật là chủng Bifidobacterium breve M-16V được nói đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Đây là chủng lợi khuẩn đã được chứng minh lâm sàng, giúp cải thiện triệu chứng dị ứng ở trẻ viêm da cơ địa, viêm da do tã lót và triệu chứng tiêu hóa, hen suyễn…”, bác sĩ Đào Thị Yến Thuỷ – Trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ tại tọa đàm “Dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ” diễn ra vào ngày 16/4 trên VnExpress.

Prebiotic – chất xơ làm thức ăn nuôi lợi khuẩn

Trẻ cần bú mẹ. Các lợi khuẩn Probiotic cũng cần các chất xơ Prebiotic nuôi dưỡng. Chúng không bị tiêu hóa trong dạ dày và ruột non mà trở thành nguồn thức ăn giúp lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Bác sĩ Mỹ Nhi nói thêm, Prebiotic có thể làm tăng nhu động ruột, tăng số lần đi tiêu của bé, hút nước làm mềm phân giúp bé không táo bón.

Theo các bác sĩ, Prebiotic có nhiều loại, được nghiên cứu rộng nhất là hệ chất xơ Prebiotics scGOS/lcFOS 9:1 theo tỷ lệ phân bố của các oligosaccharides có trong sữa mẹ với hơn 40 nghiên cứu lâm sàng và 90 công bố khoa học chứng minh: giảm nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng như viêm da cơ địa, tăng số lợi khuẩn, giảm số hại khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện số lần đi tiêu và giúp phân mềm hơn…

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, công thức này đã được nghiên cứu lâm sàng. Kết quả, nhóm trẻ sinh mổ được bổ sung Synbiotic đã bù đắp lượng lợi khuẩn thiếu hụt, phục hồi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch ở bé sinh mổ. Ngoài ra, Synbiotic còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh lý về da; giảm các bệnh lý dị ứng như viêm da cơ địa, chàm sữa…

“Synbiotic là một trong những cách giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột đã được chứng minh lâm sàng, từ đó giúp trẻ sinh mổ phát triển hệ miễn dịch. Nó bổ sung lượng lớn lợi khuẩn lẫn chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa, tạo lá chắn tự nhiên trước hại khuẩn bên trong và hàng rào bảo vệ trẻ khỏi các mầm bệnh bên ngoài”, bác sĩ Mỹ Nhi cho biết.

Theo Bác sĩ CKII. Nguyễn Bá Mỹ Nhi – nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ: “Trẻ sinh mổ thiệt thòi hơn trẻ sinh thường do không đi qua ống dẫn sinh, thiếu hụt lợi khuẩn từ cơ thể mẹ, khiến đường ruột bị mất cân bằng hệ vi sinh. Có đến 70% – 80% tế bào miễn dịch nằm ở đường ruột. Vì vậy, hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm theo. Bên cạnh đó, trẻ sinh mổ cũng tiếp cận với sữa mẹ khá trễ nên vô tình “hụt” những lợi khuẩn tốt cần thiết dồi dào vốn có trong sữa mẹ. Do đó, cần chú trọng bổ sung lợi khuẩn Probiotic và chất xơ Prebiotic – hai yếu tố giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ, thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp”.

Trong khi Probiotic (với chủng Bifidobacterium breve M-16V) được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng và viêm da ở trẻ sơ sinh, và ngăn ngừa các triệu chứng như hen suyễn thì chất xơ Prebiotic chính là thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột. Hiện nay, các Prebiotic được nghiên cứu nhiều nhất cũng là các Prebiotic được tìm thấy nhiều nhất trong sữa mẹ – Inulin/Fructo-oligosaccharides (FOS) và Galacto-oligosaccharides (GOS) theo tỷ lệ 9:1. Nhờ có hệ chất xơ này mà các lợi khuẩn hữu ích Probiotic có điều kiện phát triển mạnh mẽ, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ, giúp giảm tỷ lệ mắc các triệu chứng viêm da cơ địa, giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện số lần đi tiêu và giúp phân mềm hơn.

Các nghiên cứu xoay quanh Synbiotic cũng khẳng định, bổ sung Synbiotic giúp giảm 53% nguy cơ của các bệnh lý về da, giảm 73% các bệnh lý liên quan dị ứng như viêm da cơ địa, chàm sữa. Sự đột phá từ công thức Synbiotic sẽ giúp hỗ trợ giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe ở trẻ sinh mổ bắt nguồn từ đường ruột như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, hấp thụ kém các chất dinh dưỡng…

Kháng thể IgG cũng trung hòa độc tố từ các yếu tố gây bệnh, ngăn chặn khả năng phát tán trong cơ thể. Trẻ có lượng kháng thể IgG cao sẽ ít ốm vặt, ăn ngon và ngủ yên giấc hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài và hạn chế lây nhiễm dịch bệnh.

🌳🌳PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, kháng thể IgG hiện được tìm thấy có nhiều trong sữa non. Kháng thể IgG trong sữa non tham gia vào quá trình miễn dịch bằng cách nhận diện và gắn kết vào virus, vi khuẩn, kích hoạt chuỗi phản ứng giúp đại thực bào tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, giúp cơ thể bé chống lại virus, vi khuẩn hiệu quả. Giúp cơ thể trẻ chống lại các bệnh viêm nhiễm hô hấp, tiêu hóa… Vì vậy, người dùng có thể tham khảo những sản phẩm có thành phần sữa non như Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt

“Nghiên cứu lâm sàng cho thấy số lần nhiễm khuẩn hô hấp giảm 56%, số lần nhập viện giảm 59% nếu trẻ sử dụng sữa non giàu kháng thể IgG với hàm lượng 3g/ngày cho trẻ dưới 2 tuổi và 6g/ngày với trẻ trên 2 tuổi”, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Cơ chế diệt vi khuẩn của IgG là chúng bám vào màng của vi khuẩn, virus, đánh dấu chúng để các tế bào miễn dịch nhận diện và tiêu diệt chúng. IgG được truyển từ mẹ sang con, bảo vệ trẻ trong những năm tháng đầu đời khi hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Nhưng lượt kháng thể tự nhiên này sẽ mất theo năm tháng vì vậy bố mẹ có thể bổ sung các sản phẩm sữa non chứa kháng thể IgG từ tự nhiên giúp con tăng đề kháng. Ví dụ như bổ sung sữa non Colos Platium hàng ngày cho con.

🌳🌳Trong quá trình IgG có trong sữa non Colosmom Yummy làm việc, cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng để giúp các tế bào hoạt động, nó làm trẻ có cảm giác đói tự nhiên và từ đó giúp cơ thể có nhu cầu nạp năng lượng nhiều hơn, trẻ ăn ngon, ăn nhiều hơn. Khi cơ thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, tế bào khỏe mạnh sẽ đẩy lùi vi khuẩn, virus gây bệnh và từ đó hệ miễn dịch được nâng cao, cân nặng tăng, và thể chất đạt chuẩn với các bạn cùng trang lứa.

Cùng Yummy đồng hành bảo vệ sức khỏe của con mùa dịch mẹ nhé.

Link đặt hàng chính hãng tại đây