Nhận tư vấn từ bác sĩ

* Thông tin cần được cung cấp

Vai trò của kháng thể IgG có trong hệ miễn dịch

Là một trong 5 loại globulin miễn dịch được cơ thể tạo ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh lây nhiễm từ bên ngoài vào bên trong cơ thể, Immunoglobulin G là loại kháng thể có tỉ lệ cao nhất được tìm thấy trong máu và dịch ngoại bào, cho phép nó kiểm soát nhiễm trùng các mô cơ thể . Bằng cách liên kết nhiều loại mầm bệnh như virus, vi khuẩn và nấm, IgG bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

mmunoglobulin G (IgG) hay còn được gọi là globulin G là một trong những protein có nhiều nhất trong huyết thanh người, chiếm khoảng 10 – 20% protein huyết tương. Đây là lớp chính trong năm loại immunoglobulin ở người, IgM, IgD, IgG, IgA và IgE. Các glycoprotein liên quan chặt chẽ này, khác nhau về cấu trúc chuỗi nặng và có chức năng hiệu ứng khác nhau. Immunoglobulin G có thể được chia thành bốn lớp con, được đặt tên, theo thứ tự giảm dần sự phong phú IgG1, IgG2, IgG3 và IgG4. 

Immunoglobulin G kháng thể có liên quan đến đáp ứng miễn dịch thứ phát (IgM là kháng thể chính liên quan đến đáp ứng chính). Immunoglobulin G có thể liên kết các mầm bệnh, như vi rút, vi khuẩn và nấm, và do đó bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và độc tố. Bao gồm tới 80% các kháng thể được tìm thấy trong cơ thể người, Immunoglobulin G là kháng thể nhỏ nhất nhưng phong phú nhất của con người và của các động vật có vú khác. Immunoglobulin G có thể được tìm thấy trong tất cả các chất dịch cơ thể, và là kháng thể duy nhất có thể bảo vệ thai nhi bằng cách đi qua nhau thai của người mẹ.

Kháng thể IgG được tạo ra sau khi chuyển đổi lớp và trưởng thành của phản ứng kháng thể, do đó chúng tham gia chủ yếu vào đáp ứng miễn dịch thứ phát. Đáp ứng tiên phát được thực hiện bởi IgM và được tiếp sau đó bằng tăng nồng độ IgG. Immunoglobulin G ghi nhớ kháng nguyên vì vậy lần tiếp xúc tiếp theo với kháng nguyên, hệ thống miễn dịch sẽ đáp ứng ngay bằng IgG.

Immunoglobulin G được tiết ra dưới dạng monome có kích thước nhỏ cho phép nó dễ dàng tưới máu các mô. Đây là kháng thể duy nhất có các thụ thể để tạo điều kiện cho việc đi qua nhau thai của người mẹ vào thai nhi, do đó nó cung cấp kháng thể bảo vệ cho thai nhi trong tử cung. Cùng với IgA tiết ra trong sữa mẹ, Immunoglobulin G còn được hấp thu qua nhau thai cung cấp cho trẻ sơ sinh một hệ miễn dịch dịch thể trước khi hệ thống miễn dịch riêng của mình phát triển. Sữa non chứa tỷ lệ cao Immunoglobulin G, đặc biệt là sữa non của bò. Ở những người có khả năng miễn dịch trước mầm bệnh, Immunoglobulin G xuất hiện khoảng 24 đến 48 giờ sau khi kích thích kháng nguyên.

Do đó, trong sáu tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có các kháng thể giống như mẹ và đứa trẻ có thể tự bảo vệ mình trước tất cả các mầm bệnh mà người mẹ gặp phải trong đời (ngay cả khi chỉ tiêm phòng) cho đến khi các kháng thể này giảm dần và biến mất hoàn toàn khi trẻ được 5 tháng tuổi. Chức năng này của immunoglobulin rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì chúng rất nhạy cảm với nhiễm trùng, đặc biệt là trong hệ hô hấp và tiêu hóa. Sự tổng hợp Immunoglobulin G ở trẻ nhỏ chỉ được bắt đầu vào tháng thứ 3 sau khi trẻ được sinh rồi phát triển và tăng dần để đạt được đến giá trị như người lớn khi trẻ được 2 tuổi.

Immunoglobulin G cũng tham gia vào việc điều chỉnh các phản ứng dị ứng. Một trong hai con đường gây sốc phản vệ, toàn thân là kháng nguyên liên kết chéo IgE với thụ thể tế bào mast, kích thích giải phóng cả histamin và tiểu cầu, yếu tố (PAF).

Kháng thể Immunoglobulin G có thể ngăn ngừa sốc phản vệ qua trung gian IgE bằng cách chặn một kháng nguyên cụ thể trước khi nó liên kết tế bào mast với IgE. Do đó, các kháng thể IgG ngăn chặn sốc phản vệ toàn thân do một lượng nhỏ kháng nguyên gây ra nhưng có thể làm trung gian cho sốc phản vệ toàn thân do một lượng kháng nguyên lớn hơn gây ra.  

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì cơ thể chúng ta cần bổ sung đầy đủ rất nhiều yếu tố như: Chất dinh dưỡng, chất đạm, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác, … Và đặc biệt là cần bổ sung nhiều kháng thể để tăng cường khả năng nhận biết và tiêu diệt vi khuẩn cho cơ thể.

Để bổ sung kháng thể cho cơ thể nên sử dụng một số sản phẩm như: Sữa non vì trong sữa non có thành phần IgG, IgA, IgM…rất quan trọng, giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Sản phẩm dinh dưỡng Colosmom Yummy là một trong những dòng sản phẩm dinh dưỡng được khá nhiều mẹ ưa chuộng cho con dùng hiện nay. Đây là dòng sản phẩm được thiết lập dành riêng cho thể trạng của trẻ em Việt, đặc biệt là phù hợp với những trẻ có hệ miễn dịch kém hay ốm vặt; trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng; trẻ biếng ăn; chậm tăng cân; tiêu hóa. Colosmom Yummy giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên, kích thích ngon miệng, cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm hấp thu, giúp giảm tình trạng táo bón.

Với thành phần sữa non cao kích thích hệ miễn dịch làm việc hiệu quả nhờ kháng thể IgG Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp con có tinh thần vui chơi, học tập. Trong quá trình đó sẽ giúp trẻ tiêu hao năng lượng và cơ thể con có tín hiệu cần nạp lại năng lượng đã mất bằng thức ăn, đồ uống.

Lysine là loại axit amin quan trọng với trẻ nhỏ bởi nó giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng và hấp thụ canxi. Khi trẻ thiếu hụt Lysine sẽ bị biếng ăn, chậm lớn.

Ngoài việc bổ sung kháng thể IgG và Lysine giúp trẻ tăng đề kháng, kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên, Colosmom Yummy còn bổ sung bộ ba vi chất giúp phục hồi, củng cố lại hệ thống dung mao đường ruột, và vi khuẩn có lợi giúp tăng cường tiêu hóa – hấp thu, giảm tình trạng táo bón: như tinh chất men bia, chất xơ hòa tan FOS, 2’flHMO