Nhận tư vấn từ bác sĩ

* Thông tin cần được cung cấp

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục

Việc chăm sóc trẻ biếng ăn là một việc vô cùng vất vả, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. “Trẻ biếng ăn phải làm sao?” – Mẹ sẽ có xu hướng lo lắng, không biết nguyên nhân là gì và nên làm thế nào. Hãy để Colosmom giúp mẹ nhé!

Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ nguyên nhân bé biếng ăn và cung cấp giải pháp cho mẹ, để việc chăm sóc trẻ biếng ăn không còn là “cuộc chiến” nữa!

Dấu hiệu khi trẻ biếng ăn

Trong những tháng đầu đời, trẻ rất cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Nhưng đôi khi lại xảy ra tình trạng trẻ biếng ăn từ giai đoạn đầu hoặc đột xuất.

Biếng ăn là một dạng rối loạn ăn uống ở trẻ, thường gặp ở các bé có tuổi từ dưới 1-3 tuổi. Trẻ biếng ăn sẽ có xu hướng ăn ít, không chịu ăn, ăn không đủ dinh dưỡng cần thiết.

trẻ biếng ăn phải làm sao
Bé quấy khóc mỗi khi đến giờ ăn là dấu hiệu bé bắt đầu trở nên biếng ăn. @Internet

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đang bắt đầu biếng ăn: 

 • Con khóc lóc, quấy rối khi đến giờ ăn. 
 • Ngậm thức ăn không nhai, ngậm ti mẹ không chịu bú. 
 • Giảm lượng thức ăn, lượng sữa bú so với bình thường.
 • Thời gian ăn bị kéo dài hơn bình thường. 
 • Bé tìm mọi cách để không phải ngồi vào bàn ăn.

Nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ

Đối với trẻ dưới 1 tuổi

Khi trẻ dưới 1 tuổi, chức năng tiêu hóa, nhai nuốt vẫn chưa hoàn thiện. Đồng thời, khi chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang ăn dặm, nếu không chế biến đúng cách sẽ đến đến chứng biếng ăn. Cụ thể các nguyên nhân như sau: 

 • Trẻ ốm, sốt: Bệnh làm cơ thể bé mệt mỏi, dẫn đến cảm giác không muốn ăn uống gì cả. 
 • Thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ: Các món ăn dặm bị chế biến quá nặng về mùi vị khiến trẻ bị “dội”, ảnh hưởng đến sự phát triển vị giác ở trẻ. 
 • Bé mọc răng: Mọc răng cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Lợi đau nhức, cơn sốt dai dẳng làm bé quấy phá, mệt mỏi và không muốn ăn. 
 • Do tâm lý “sợ ăn”: Khi bố mẹ tìm cách ép bé ăn / bú sữa đủ cữ dù bé đã no sẽ gây ra tâm lý sợ ăn, chán ăn ở trẻ. 
 • Do thay đổi chế độ dinh dưỡng: Điều này diễn ra khi bé thay đổi loại sữa bú, đổi từ bú sang ăn dặm. Do bé chưa kịp thích ứng nên chán ăn, bỏ ăn.

Đối với trẻ trên 1 tuổi

 • Chưa đến giờ ăn: Đôi khi bé không chịu ăn chỉ vì chưa đến giờ ăn của bé. Ở độ tuổi này, bé đã quen với việc ăn đúng giờ nên nếu cho ăn sớm khi chỉ vừa qua bữa ăn trước, bé sẽ không chịu ăn. 
 • Do thói quen xấu: Khi bố mẹ hoặc ông bà nuông chiều khi bé ăn, để bé ăn lâu hoặc ngậm không nhai, lâu dần thành thói quen xấu. Có thể sẽ dẫn đến việc bé chỉ thích ăn thức ăn dễ nuốt, hoặc bỏ ăn khi phần ăn ngậm lâu mất mùi vị.
 • Không tập trung khi ăn: Vừa ăn vừa xem tivi hoặc sử dụng thiết bị điện tử, hoặc cho bé vừa ăn vừa chơi khiến giờ ăn kéo dài, thức ăn mất hương vị và bé bỏ ăn.
trẻ biếng ăn phải làm sao - nguyên nhân - không tập trung ăn
Gia đình có thói quen mở tivi để bé ăn, lâu dần sẽ làm bé mất tập trung khi ăn, gây biếng ăn. @Internet
 • Không khí của bữa ăn: Khi bố mẹ cãi nhau, bố mẹ la rầy căng thẳng để ép ăn cũng có thể khiến bé bỏ bữa.
 • Không thích món ăn: Bé biếng ăn khi món ăn mẹ nấu không hợp khẩu vị, không phải món bé thích.
trẻ biếng ăn phải làm sao
Trẻ con thường không thích ăn rau, nên khi bữa ăn nhiều rau xanh, bé sẽ bỏ ăn, chán ăn. @Internet
 • Do vấn đề sức khỏe: Do bé mọc răng, ốm bệnh, rối loạn tiêu hóa, đau bụng,…
 • Do yếu tố di truyền: Nghiên cứu cho thấy bé có gia đình có bệnh di truyền về gan, thận, bao tử,… dễ mắc chứng biếng ăn hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Năm nguyên tắc chữa biếng ăn cho trẻ dưới 1 tuổi

 • Nguyên tắc ngọt – mặn:

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, hãy chọn những loại bột ăn dặm có vị ngọt tương tự sữa trẻ bú trong thời gian đầu đời để trẻ làm quen. Khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể chuyển dần sang các loại bột có vị mặn để trẻ phát triển vị giác. 

 • Nguyên tắc ít – nhiều:

Hệ tiêu hóa của trẻ từ 0 đến dưới 1 tuổi còn rất yếu và đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện, cần thời gian thích ứng với thức ăn. Mẹ hãy cho trẻ uống sữa theo lượng vừa đủ ở thời gian đầu, sau đó tăng lượng lên khi bé nhiều tháng hơn. Áp dụng tương tự với đồ ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ thử nửa đến 1 thìa để trẻ làm quen với việc tiêu hóa thực phẩm mới.

 • Nguyên tắc loãng – đặc:

Cho trẻ làm quen với thức ăn từ dạng loãng như sữa mẹ điều chỉnh độ đặc của bộ ăn dặm. Khi cho trẻ ăn dặm, mẹ nên nấu bột thật loãng để bé làm quen hương vị, hệ tiêu hóa quen với thức ăn mới. Tăng dần độ đặc và quan sát phản ứng của bé để điều chỉnh kịp thời.

đồ ăn cho bé - cà rốt - bông cải
Lưu ý độ đặc của thức ăn để bé dễ tiêu hóa. @Internet
 • Nguyên tắc đầy đủ dinh dưỡng:

Khi bé vào giai đoạn ăn dặm, hãy bảo đảm khẩu phần ăn có đầy đủ chất tinh bột – đạm – chất béo – các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ chưa nên nêm muối vào món ăn trong giai đoạn này vì thận của bé vẫn còn yếu và đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện.

 • Nguyên tắc thoải mái:

Hãy để trẻ bú hoặc ăn đến khi no, đừng ép khi trẻ không sẵn sàng ăn. Bị ép ăn có thể khiến trẻ sợ ăn, hoặc ăn quá no sẽ làm trẻ ăn ít hơn hoặc bỏ ăn ở bữa tiếp theo.

Chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Dựa vào 3 tiêu chí: độ tuổi, cân nặng và tình trạng sức khỏe để xây dựng chế độ ăn cho bé. Nhưng mẹ hãy nhớ nhớ nguyên tắc sau khi cho trẻ ăn nhé:

 • Không nên ép trẻ ăn:

Không la hét, dọa dẫm hoặc lớn tiếng khi trẻ không chịu ăn. Vì làm thế sẽ khiến trẻ sợ hãi, ngày càng biếng ăn hơn.

Ngoài ra, mẹo nhỏ khi mẹ muốn cho trẻ thử loại đồ ăn mới là hãy áp dụng vào buổi sáng, vì đây là thời điểm trẻ đói, tâm trạng còn thoải mái. Sau đó khi trẻ đã quen, có thể đưa vào các bữa ăn còn lại.

 • Sáng tạo món ăn:

Trẻ con rất hứng thú với màu sắc và hình ảnh đẹp. Mẹ hãy thử sáng tạo trong việc trang trí món ăn, phối hợp nguyên liệu bé đã quen để kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Ngoài ra, phần ăn xinh xắn còn cổ vũ trẻ thử các nguyên liệu mới, món ăn mới.

đồ ăn cho bé - trình bày đẹp mắt
Món ăn trình bày dễ thương khiến bé hứng thú với việc ăn uống hơn. @Internet
 • Cho trẻ vào bếp:

Cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn là cách để trẻ quý trọng bữa ăn và hào hứng với món ăn hơn. Ngoài ra, mẹ có thể hỏi con muốn ăn món gì, và chế biến theo hướng có lợi cho sức khỏe cho con.

 • Cho trẻ ăn đúng giờ và tập trung trong bữa ăn:

Nên để trẻ ăn theo khung giờ nhất định để hệ tiêu hóa làm quen, kích thích phản ứng đói. Ngoài ra, không nên để trẻ vừa xem tivi hoặc chơi trò chơi gây xao nhãng trong bữa ăn.

 • Ăn bữa phụ nhẹ nhàng:

Nếu trẻ có bữa ăn phụ, mẹ hãy ưu tiên cho trẻ ăn trái cây, sữa chua, bánh ăn dặm ít ngọt,… để tránh làm no trước bữa chính, lại đủ chất cho sự phát triển. Lưu ý sắp xếp bữa phụ hợp lý với độ tuổi của trẻ, ví dụ như con 3 tuổi chưa cần đến 5 bữa ăn một ngày đâu.

 • Cho con ăn cùng gia đình:

Trong không khí gia đình vui vẻ, nghe bố mẹ kể chuyện, cổ vũ sẽ làm con vui và ăn nhiều hơn. Các món ăn bình thường con không thích cũng không còn “đáng ghét” như khi phải ăn một mình.

trẻ biếng ăn phải làm sao
Không khí gia đình cũng là yếu tố kích thích bé ăn ngon, ăn ngoan hon. @Internet
 • Cho con vui chơi, vận động:

Vận động giúp tiêu hao năng lượng nhanh nên bé sẽ mau chóng có cảm giác đói, ăn ngon miệng và có sức khỏe tốt hơn. Mẹ có thể cho bé hoạt động thể chất như nhảy dây, đá bóng, bơi lội,… hoặc các trò chơi cần sử dụng trí tuệ như lắp ráp mô hình, lego,…

Sử dụng sữa hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng, kích thích ngon miệng

Khi trẻ biếng ăn, ngoài áp dụng những phương pháp trên để bé ăn nhiều hơn, mẹ có thể sử dụng thêm các loại sữa hỗ trợ để bé vẫn đủ chất, kích thích ngon miệng. Sản phẩm sữa non COLOSMOM YUMMY với thành phần sữa non được nhập khẩu 100% từ Mỹ sẽ là “người bạn đồng hành” của mẹ trong việc chăm sóc bé, giúp bé phát triển và “đánh bại” chứng biếng ăn.

COLOSMOM YUMMY với đa dạng dòng sản phẩm sẽ giúp mẹ dễ dàng lựa chọn cho bé: 

 • YUMMY 2: Dành cho trẻ từ 1-10 tuổi, đang trong giai đoạn phát triển. Sữa hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho bé biếng ăn, thấp ốm, nhẹ cân. 
 • YUMMY PRO: Dành cho trẻ từ 1-3 tuổi, trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, thấp còi. Sữa sẽ giúp bé kích thích ăn ngon miệng hơn để mỗi bữa ăn không cần là “cực hình” với cả mẹ và bé nữa.
 • YUMMY PLUS: Dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi – 6 tuổi,  có hệ tiêu hóa kém, hay táo bón dẫn đến việc tối ngủ không ngon, không tăng cân. 

Các sản phẩm COLOSMOM YUMMY đều có hương vị thơm ngon như sữa mẹ, cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, mỗi sản phẩm còn có công dụng khác như hỗ trợ phát triển chiều cao và não bộ, tăng cường hệ tiêu hóa và cải thiện sức đề kháng. Mẹ hãy liên hệ COLOSMOM để được tư vấn lựa chọn đúng sản phẩm cho bé.

Trẻ biếng ăn là hiện tượng không hiếm gặp, hầu như trẻ nhỏ nào cũng sẽ trải qua giai đoạn chán ăn, sức ăn giảm trong suốt quá trình lớn lên. Nhưng bất kỳ người mẹ nào cũng sẽ bối rối và lo lắng khi con mình biếng ăn, không nạp đủ dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh về sau. Do đó, hiểu rõ nguyên nhân, thấu hiểu con trong cách lựa chọn phương pháp, đồng hành cùng trẻ chính là cách giải quyết chứng biếng ăn hiệu quả nhất!