5 tác dụng quan trọng của Vitamin D đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Ngày đăng: 21/10/2021

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D là chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phốt pho, thuộc nhóm các secosteroid tan được trong chất béo.

Vitamin D không phải là một loại vitamin thiết yếu, vì nó có thể được tổng hợp và sản xuất trong cơ thể khi có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung vitamin D thông qua một số loại thực phẩm bên ngoài.

Vì nếu không bổ sung đầy đủ vitamin D trong khẩu phần ăn thì dễ gây ra một số bệnh tật, đặc trưng nhất là bệnh còi xương và loãng xương. Nói một cách khác, vitamin D đảm nhiệm một số chức năng quan trọng, nhất là điều chỉnh sự hấp thụ của canxi và phốt pho, từ đó giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Vitamin D còn hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của xương, giảm thiểu tình trạng xương mềm (nhuyễn xương) hay xương dễ bị gãy (loãng xương).

Vitamin D có thể tồn tại ở nhiều dạng như vitamin D1, vitamin D2 và vitamin D3. Trong đó, hai loại vitamin D2 (còn gọi ergocalciferol) và vitamin D3 (còn gọi là cholecalciferol) là hợp chất quan trọng ở người, có thể được bổ sung qua con đường ăn uống. Hơn nữa, cơ thể có khả năng tự tổng hợp vitamin D3 ở da khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

2. Tác dụng của vitamin D

Vitamin D cũng như các loại vitamin khác đều giữ vai trò nhất định trong cơ thể. Một số tác dụng nổi bật của vitamin D như sau:

Chống lại bệnh tật

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh về vai trò của vitamin D đối với sức khỏe con người trong việc phòng chống bệnh tật như giảm nguy cơ mắc bệnh tim (được phát hiện vào năm 2008), bệnh đa xơ cứng (được nghiên cứu vào năm 2006) và bệnh cúm (được nghiên cứu vào năm 2010).

Giúp xương hấp thụ canxi

Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi, nhờ đó tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Nói một cách khác, bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ tránh được tình trạng xương giòn hay loãng xương - nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị gãy xương, đau xương và mất thính giác.

Theo Arthritis Foundation (Tổ chức bệnh lý viêm khớp) cho hay những người dùng thuốc steroid (để điều trị viêm khớp) thường hay bị thiếu hụt vitamin D. Thậm chí, theo kết quả nghiên cứu khác còn thấy thêm: việc thiếu hụt vitamin D thường gặp ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA), dẫn đến việc đau cơ xương.

Vitamin D còn có vai trò quan trọng đối với sự chuyển động của cơ bắp, truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh và chống viêm.

Ngăn ngừa các bệnh về xương

Do làm tăng khả năng sự hấp thụ của canxi, vitamin D trở thành chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Khi bệnh loãng xương xuất hiện và phát triển dường như không có bất kì dấu hiệu nào để nhận biết, trừ khi bạn cần kiểm tra mật độ khoáng của xương để chẩn đoán. Theo các bác sĩ chuyên khoa xương cho hay: việc sử dụng thuốc prednisone để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì thế, không phải việc sử dụng vitamin D lúc nào cũng cho thấy tác dụng làm giảm viêm và ngăn ngừa của bệnh xương khớp.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác cho thấy: vitamin D có thể bảo tồn sụn đầu gối, nhất là ở những người lớn tuổi. Khi cơ thể có hàm lượng vitamin D thấp hoặc ít thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, là nguyên nhân gây ra việc mất sụn giữa các khớp nối xương.

Kích thích mọc tóc và giảm tình trạng rụng tóc

Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc. Vì vitamin D có khả năng kích thích các nang tóc mới và cũ phát triển.

Triệu chứng rụng tóc thường gặp ở cả nam lẫn nữ trong độ tuổi từ 18 - 45 tuổi với những tình trạng rụng tóc khác nhau và đều do thiếu hụt vitamin D trong khẩu phần ăn hằng ngày, hoặc sử dụng kem chống năng nên làm giảm khả năng tổng hợp của vitamin D trong cơ thể.

Tăng lượng testosterone ở nam giới

Vitamin D là dưỡng chất làm tăng khả năng sinh sản của nam và nữ, khi nó có tác dụng làm tăng mức testosterone ở nam giới.

Trong một nghiên cứu gồm 65 người đàn ông có hàm lượng testosterone thấp, chứng minh thấy: việc uống 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày, diễn ra trong suốt 1 năm, có khả năng làm tăng hàm lượng testosterone lên khoảng 25%.

Không những thế, hàm lượng vitamin D còn liên quan đến tốc độ di chuyển của tinh trùng, góp phần tăng khả năng sinh sản ở nam giới.

Trên đây Yummy đã đưa ra 5 công dụng to lớn của vitamin D đối với cơ thể. Mẹ nên bổ sung hàng ngày cho trẻ để bé phát triển toàn diện mẹ nhé.